วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2567

ซอสวนิลา



ซอสวนิลา 
 -นมสด   ประมาณ 250 g
-กลิ่นวนิลา  นิดนึง 
-ไข่แดง  1 ฟอง
-แป้งอเนกประสงค์  2-3 ชต.
-น้ำตาลทราย 1ชต.
-เนยเค็ม นิดหน่อย
ได้ปริมาณ  ครึ่งถ้วยซุป ตามในรูป 
------
วิธีทำ 
เอาหม้อใส่น้ำ แล้วตั้งไฟไว้ 
จากนั้น ตอกไข่ไก่ (เอาแต่ไข่แดงอย่างเดียว)
ใส่หม้อเล็กอีกใบ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีไข่กับไข่แดงให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวนิลา คนต่อจนเข้ากัน
จากนั้นใส่แป้งอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้ว ลงไป คนจนเข้ากัน เอาไปตั้งไฟแบบรองน้ำคนไปเรื่อยๆ แล้วเทนมสดที่พออุ่นๆ ลงไป ไม่ควรร้อนเกินไป ค้นไปเรื่อยๆ ระหว่างตั้งไฟ จนซอสเริ่มงวดขึ้น เติมเกลือได้บ้างนิดนึง คนไปเรื่อยๆ ชิมรสจนพอใจแล้ว ก็ปิดแก๊ส ใส่เนยเค็มลงไปนิดนึง
คนเนื้อวนิลาเนียนจนเราพอใจ เสร็จ กินกับเอแคลร์ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น