วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำโยเกริ์ต

โยเกริ์ตราดซอสสตอเบอร์รี่ ^^ อร่อยกว่าถ้วยเป็นไหนๆ


จะได้เนื้อโยเกริ์ตแบบนี้


โยเกริ์ตที่ได้จากการทำเอง บ่ม 1 คืน 11 ชม.


การทำโยเกริ์ต
ส่วนผสม:
1.นมสดแบบไม่พร่องมันเนย 1 ขวด (ซื้อมา 450 กรัมเอง)

2.โยเกริ์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย, เกลือนิดหน่อย
4.ต้มน้ำร้อน
5.กระติกน้ำใส่น้ำแข็ง 1 ใบ
6.กระชอนเอาไว้กรองโยเกริ์ต
ขั้นตอนการทำ: ปริมาณการใช้จริง นม 420 g ,โยเกริ์ตครึ่งถ้วย
1.ต้มนมสดบนเตา ไฟปานกลางไม่ต้องเดือด จากนั้นยกลงจากเตา ใส่น้ำตาลลงไป (ถ้าทำครีมชีสไม่ต้องใส่น้ำตาล) เติมเกลือนิดหน่อยหรือจะไม่เติมก็ได้

2.พักให้นมสดคลายร้อน อุณหภูมิขนาดเอานมหยดบนหลังมือให้ความรู้สึกอุ่นๆ(แบบชงนมเด็กไม่ร้อนจัด)
3. -ระหว่างนี้- เตรียมกระติกน้ำ โดยต้มน้ำใช้ชามเอาไปวางในกระติกก่อน เพื่อให้อุณหภูมิในกระติกอุ่น
4.เติมโยเกริ์ตลงไปในนมที่พักไว้ คนให้เข้ากัน
5.นำภาชนะมาลวกน้ำร้อน พาสเจอร์ไรท์ แล้วทำการเทโยเกริ์ตลงไปในภาชนะแล้วปิดฝาให้สนิท

6.นำไปใส่ไว้ในกระติกที่เราปรับอุณหภูมิ (เอาชามที่มีน้ำร้อนอยู่ออก) พักทิ้งไว้ 1 คืน


ห้ามเขย่าหรือคนโยเกริ์ตระหว่างการบ่ม 10 ชม. เป็นอย่างน้อย

7.เอาออกมาใส่ตู้เย็นต่อเพื่อเพิ่มความอร่อย ราดด้วยซอสสตอเบอร์รี่หรือผลไม้สดตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น